Thị trấn Bút Sơn triển khai kế hoạch số 99/KH – UBND ngày 17/9/2019 của UBND huyện Hoằng Hóa.

Đăng lúc: 14:40:02 11/10/2019 (GMT+7)

Thị trấn Bút Sơn đã tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch số 99/KH – UBND ngày 17/9/2019 của UBND huyện Hoằng Hóa với nhiều nội dung thiết thực.

Kế hoạch số 99/KH - UBND ngày 17/9/2019 của UBND huyện Hoằng Hóa về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2019 - 2025 được triển khai trên toàn huyện thực sự đã tạo ra một bước chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc trong tư tưởng và hành động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.

Ngay sau khi được tiếp thu nội dung kế hoạch 99, lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Bút Sơn đã có những chủ trương, định hướng triển khai thực hiện kế hoạch.

Trước hết, để có cái nhìn thực tế về mô hình xây dựng cảnh quan, môi trường, UBND đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, công chức UBND và ban cán sự 6 phố đi học tập kinh nghiệm tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

            

                                             Đoàn thị trấn học tập kinh nghiệm tại xã Tượng Sơn

Tượng Sơn cách đây khoảng 10 năm là một xã nghèo của tỉnh Hà Tĩnh, thu nhập bình quân theo đầu người chỉ khoảng 7 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo, cận nghèo chiếm khoảng 50 - 60 % dân số nhưng với nỗ lực và quyết tâm, sự  vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, bằng nhiều chủ trương, biện pháp và cách làm hay của những người đứng đầu đã đưa Tượng Sơn từ một xã nghèo trở thành một xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, hộ nghèo giảm mạnh, hộ khá giàu tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm. Điều đáng học ở Tượng Sơn đó là cách tạo nên ý thức của mỗi người dân đối với cộng đồng. Để xây dựng địa phương thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, ngoài nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, chính quyền địa phương đã huy động được tối đa nguồn nhân lực, vật lực của toàn thể cán bộ và nhân dân Tượng Sơn. Nhân dân đã hiến đất làm đường, mở rộng khuôn viên, chung tay đóng góp sức người, sức của, cả ngày công lao động để làm các tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng vừa phục vụ cho đời sống dân sinh vừa làm giàu đẹp cho quê hương. Nhân dân Tượng Sơn còn ý thức rất cao trong việc xây dựng và giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đường làng, ngõ xóm phong quang, thoáng đãng, một số tuyến đường được trồng hoa, cây cảnh rất đẹp. Đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường. Người dân Tượng Sơn thực hiện rất tốt việc phân loại rác thải. Đến mỗi nhà dân đều có 3 thùng đựng rác. Thùng rác được phân làm 3 loại: Thùng đựng rác dễ phân hủy (rác hữu cơ), thùng đựng rác khó phân hủy (rác vô cơ) và thùng đựng rác phế liệu. Rác phế liệu sẽ được thu gom bán cho những người thu mua phế liệu, rác hữu cơ sẽ được gia đình tự xử lý làm phân bón sử dụng trong trồng trọt, còn rác vô cơ được thu gom đến bãi rác tập trung để xử lý. Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn đối với công tác bảo vệ môi trường,  là mô hình không phải địa phương nào cũng thực hiện được cho đến thời điểm hiện nay.

Từ những thực tế học tập ở Tượng Sơn, thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn Bút Sơn đã ra Nghị quyết, xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ và từng phố.

Hội nghị mở rộng của Đảng ủy thị trấn Bút Sơn. 

Ngày 01/10 /2019 tại hội nghị Đảng ủy mở rộng, Đảng ủy thị trấn Bút Sơn đã Ban hành Quyết định số 61- QĐ/ĐU ngày 20/9/2019 về việc thành lập BCĐ chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường và phân công nhiêm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ. UBND ban hành kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 25/9/2019 về việc chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn Bút Sơn giai đoạn 2019 - 2025. Kế hoạch đã đề ra nội dung, giải pháp, mục tiêu và tiến độ thực hiện, giao công việc cụ thể đến từng phố, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn Bút Sơn. Kế hoạch tập trung vào 2 vấn đề lớn: Chỉnh trang đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đối với chỉnh trang đô thị: theo từng cung đường tuyến phố thị trấn  sẽ tiến hành san ủi, bù phụ làm phẳng lòng lề đường, thu dọn vật liệu, đất đá thải ở các tuyến đường  giao thông và trồng các loại hoa: Sam Nhật,Chiều tím, Nguyệt quế, Bàng Đài Loan, hoa ngũ sắc, mười giờ thái, cây mắt ngọc, cây xanh; một số tuyến nâng cấp, làm lại, làm mới vỉa hè, rãnh thoát nước. Riêng đoạn ngã ba Bút, thị trấn sẽ xây dựng công viên mini, tuyến đường trung tâm từ ngã tư Gòng  đến bờ sông Bút, hệ thống cây xanh sẽ được cắt tỉa, di chuyển các cây trồng không đúng quy hoch, xây dựng hệ thống pa no, áp pic, cờ dọc tuyến để trở thành tuyến điểm mẫu trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo sửa, sơn, quét vôi, ve, trang trí tường rào, chỉnh trang nhà ở khu dân cư, các cơ quan  đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn để trở nên ngăn nắp gọn gàng, khang trang đng thời, thị trấn Bút Sơn sẽ  cương quyết  không để vật liệu, hàng hóa, biển quảng cáo lấn chiếm lòng, lề đường.

1 TT Bút Sơn mời tất cả lãnh đạo các CQ, đơn vị, trường học, DN trên địa bàn họp quán triệt tinh thần KH số 99 của huyện và KH của thị trấn trong thực hiện Chỉnh trang cảnh quan môi trường..JPG
Hội nghị làm việc với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học,
 doanh nghiệp trên địa bàn TT Bút Sơn.

Đối với vấn đề  đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác thực hiện của các tầng lớp nhân dân, thị  trấn sẽ phát động ra quân làm vệ sinh môi trường: vt rác, dọn chướng ngại vật, dọn dẹp những bãi rác tự phát, khơi thông cống thoát nước, vớt bèo trên sông, bảo vệ cây xanh… Theo kế hoạch thống nhất tất cả 6 cụm dân cư sẽ tổng dọn vệ sinh môi trường vào chiều chủ nhật hàng tuần. Cán bộ công chức thị trấn được phân về các phố tham gia cùng nhân dân. Công đoàn thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đồng loạt tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần.

Để huy đng được cả hệ thống chính trị  cùng vào cuộc, sau khi tổ chức họp Đảng ủy mở rộng, ngày 02/10/2019 UBMTTQ đã tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận và các đoàn thể, mời các thành viên Ban Mặt trận, chi hội trưởng hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Bí thư chi đoàn của 6 phố lên giao ban và triển khai thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện, đồng thời cụ thể hóa nội dung các công việc trong kế hoạch số 33 của UBND thị trấn Bút Sơn đến các thành phần tham gia hội nghị.

Tiếp đó, ngày 03/10/2019, để triển khai một cách đồng bộ, UBND thị trấn đã mời lãnh đạo tất cả các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cùng họp trao đổi thống nhất nội dung phối hợp thực hiện có hiệu quả kế hoạch 99 của UBND huyện và kế hoạch 33 của UBND thị trấn Bút Sơn. Đ/c Lê Hồng Sơn- CT UBND triển khai một số công việc các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp cần làm trong thời gian tới như: chỉnh trang lại công sở, quét sơn vôi ve lại cổng, tường rào cơ quan, cắm cờ hồng kỳ vào các ngày lễ kỷ niệm, trang trí cổng cơ quan bằng hệ thống đèn điện trang trí, tiến hành trồng thêm cây xanh, bố trí trồng thêm các loại hoa, cây cảnh trước và trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, tiến hành phân loại rác thải tại cơ quan, đơn vị, đồng thời đ/c cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị nên bố trí thời gian để cán bộ, nhân viên tổng dọn vệ sinh môi trường trước và trong khuôn viên vào chiều thứ 6 hàng tuần. Nội dung công việc triển khai được toàn thể  hội nghị thống nhất cao và hứa quyết tâm thực hiện trong thời gian tới.

Bắt tay vào thực hiện, trong 2 ngày cuối tuần thứ Bảy, chủ Nhật ngày 05, mùng 06/10/2019 UBND đã tổ chức ra quân cắt tỉa cành cây,di chuyển cây xanh trồng không đúng quy hoạch và tổng dọn vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thị trấn.Việc cắt tỉa cành cây và di chuyển cây xanh không đúng quy hoạch được giao cho ban Công an, Quân sự. Số lượng lớn cây xanh đã được cắt tỉa dọc tuyến đường 10 và một số cây được di chuyển làm cho đường thông hè thoáng thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại. Công tác tổng dọn vệ sinh môi trường được tiến hành trên 6 phố. Toàn thể nhân dân, các đoàn thể tại mỗi phố đồng loạt ra quân làm sạch đường làng, ngõ phố, khơi thông cống rãnh, xử lý các điểm tập kết rác không đúng quy định, quét dọn các khu vực không có người cư trú...

Có thể nói, bước đầu kế hoạch về việc chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn đã được Đảng ủy, UBND thị trấn Bút Sơn triển khai một cách đồng bộ, được toàn thể cán bộ và nhân dân đồng thuận nhất trí cao và cùng quyết tâm thực hiện có hiệu quả nội dung kế hoạch.

                                                                                          Phạm Hương -  CC Văn hóa - Xã hội

*Một số hình ảnh tại buổi  cắt tỉa, di chuyển các cây xanh trồng không đúng quy hoạch và tổng dọn vệ sinh môi trường:

             2.jpg      

3.jpg

4.jpg

     

     

    

2.jpg4.jpg

 

 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc