Ban Thường vụ Huyện ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Bút Sơn cho ý kiến và định hướng kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025.

Đăng lúc: 16:14:40 16/11/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 11/11/2020, Đoàn công tác của Thường vụ Huyện ủy do đồng chí Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Bút Sơn cho ý kiến và định hướng kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025.

Dự buổi làm việc còn có đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Chánh văn phòng Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Trưởng, Phó các phòng: Kinh tế hạ tầng, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính kế hoạch. Phía thị trấn Bút Sơn có các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể.

Ảnh 1. Toàn cảnh buổi làm việc.JPG
Toàn cảnh buổi làm việc
Ảnh 2. Đồng chí Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND thị tấn Bút Sơn báo cáo nhanh dự thảo các dự án tại buổi làm việc.JPG

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 – 2025  đã đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong đó tập trung thực hiện 4 chương trình trọng tâm và 2 khâu đột phá, phấn đấu đến năm 2025 là huyện dẫn đầu của tỉnh và trở thành thị xã trước năm 2030. Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Bút Sơn lần thứ IX nhiệm kỳ 2020 – 2025 với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh chỉnh trang đô thị; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt “đô thị loại IV”. Thị trấn Bút Sơn giai đoạn 2015-2020, tổng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 1.068 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 16%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Nông nghiệp : 18,4%; Công nghiệp – TTCN – XD : 43,1%; thương mại dịch vụ: 38,5%;  thu nhập bình quân đầu người 51 triệu đồng/năm. Lao động ngành Nông - Lâm - Thuỷ sản: 45,6%;  Ngành Công nghiệp - TTCN - Xây dựng: 29,5%; Ngành Dịch vụ - Thương mại : 24,9%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo: 80%, chưa qua đào tạo 20%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm khoảng 80%. Tổng thu ngân sách 5 năm từ 2015 – 2019 (cả ba đơn vị sáp nhập )  đạt 261,35  tỷ đồng.

Ảnh 3. Đồng chí Lê Trọng Trưởng - Trường phòng tài chính kế hoạch phát biểu tại buổi làm việc.JPG

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025, xây dựng đô thị văn minh, sang, xanh, sạch, đẹp của thị trấn Bút Sơn. Các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các đồng chí trong Đảng ủy thị trấn Bút Sơn kiến nghị: Xây dựng một Nghị quyết chuyên đề về phát triển thị trấn Bút Sơn: công tác bố trí, bổ nhiệm, luân chuyển, tuyển dụng cán bộ, công chức; cơ chế chính sách để thành lập tổ quản lý trật tự đô thị...; Hỗ trợ cho thị trấn 100% số tiền thu được từ hợp thức hóa đất ở. Đồng thời xem xét hỗ trợ thêm phần điều tiết tiền đấu giá đất ngoài quy định của HĐND tỉnh ( Theo Nghị quyết HĐND tỉnh thị trấn được 30% số thu tiền đấu giá, đề nghị huyện hỗ trợ thêm 20% để tỷ lệ điều tiết như các xã; Kêu gọi, xúc tiến đầu tư xây dựng trung tâm thương mại khu chợ Gòng cũ. Tuyến đường giao thông từ cầu Bút Sơn dọc theo kênh N15 đi Hoằng Hải.Đề xuất triển khai trong năm 2021 và 2022. Tuyến đường giao thông từ đường ĐH-HH 16 ( sau công ty con nuôi) đến tuyến đường cầu Bút Sơn đi nhà máy nước sạch Hoằng Hóa. Tuyến đường từ bờ Bắc sông Gòng đến đường quốc phòng xã Hoằng Đạt. Kè, mở rộng đường hai bên bờ sông Gòng gắn với quy hoạch điểm dân cư đô thị đoạn Hoằng Phúc cũ và Hoằng Vinh cũ. Đến năm 2025 hoàn thành. Xây dựng các phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ của trường tiểu học Lê Tất Đắc.  Cải tạo trường THCS ( điểm Hoằng Phúc cũ); trường Mầm non thị trấn Bút Sơn 2 ( Hoằng Vinh cũ); trạm y tế thị trấn. Hỗ trợ xây dựng 3 công viên hồ tại thôn Thọ Văn, thôn Hoằng Lọc và Phú Vinh Nam.  Xây dựng công sở thị trấn Bút Sơn.

Ảnh 4. Đồng chí Lê Sý Nghiêm - PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu và trả lời thắc mắc tại buổi làm việc.JPG

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng một số phòng, ban, ngành của huyện đã phát biểu nêu rõ các giải pháp về xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội thị tấn Bút Sơn giai đoạn 2020 – 2025, xây dựng thị trấn Bút Sơn đô thị văn minh. Đồng thời nêu lên một số giải pháp cần triển khai thực hiện trong thời tới. Các đại biểu cho rằng tuy thị trấn Bút Sơn có nhiều lợi thế để phát triển nhưng việc thu hút các nguồn lực để đầu tư cho thị trấn Bút Sơn rất khó khăn, đề nghị huyện cần quan tâm để thị trấn út Sơn phát triển hơn.

Ảnh 5. Đồng chí Lê Xuân Thu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc.JPG

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Thu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Đảng ủy Thị trấn Bút Sơn cần triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp huyện, tới đây là Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; tạo nguồn phát triển đảng viên; tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng đảng viên. Rà soát lại các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 còn đạt thấp để có giải pháp khắc phục. Để xây dựng đô thị Thị trấn Bút Sơn theo đúng lộ trình cấp ủy Đảng, chính quyền cần thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy và cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, căng cơ, bài bản, có kế hoạch, lộ trình cụ thể; xác định rõ các công việc phần việc như: phần việc nào nhân dân phải làm, phần việc nào thị trấn Bút Sơn làm và phần nào cần sự hỗ trơ của cấp trên./.