Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là dịp đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại công ăn việc làm và kinh tế, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.
Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người tiêu dùng. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2023, Trạm Y tế thị trấn Bút Sơn khuyến cáo cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và pháp luật, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.
Đối với Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ. Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
Phạm Hương - CC Văn hóa - Xã hội
|
|
- ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ BIẾN NÓNG TỚI THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG THỨC ĂN
- Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
- Một số cách kiểm tra chất lượng thực phẩm
- Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do măng tươi
- CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU
- Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN " TƯƠI NGON " GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- CÁCH MUA HẢI SẢN TƯƠI NGON VÀ NHẬN BIẾT HẢI SẢN Ủ ƯỚP BẰNG CHẤT CẤM
- Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 11 NĂM 2024 (Từ ngày 11-11-2024 đến ngày 15-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 11 NĂM 2024 (Từ ngày 04-11-2024 đến ngày 08-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 5 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 28-10-2024 đến ngày 02-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 21-10-2024 đến ngày 25-10-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 14/10/2024 đến ngày 18/10/2024 )