Thị trấn Bút Sơn sau khi sáp nhập có 3.458 hộ với 12.674 khẩu. Dân cư thị trấn hết sức đa dạng với nhiều thành phần: Cán bộ, công nhân viên chức, tiểu thương, tiểu chủ, nông dân, hưu trí…Đây là điều kiện để thị trấn phát triển toàn diện, tạo ra sự phong phú trong mọi hoạt động.

Nhân nhân Bút Sơn giàu truyền thống yêu nước và đã có những đóng góp không nhỏ trong các cuộc kháng chiến cứu quốc giành độc lập dân tộc. Cũng như nhân dân Hoằng Hóa, người dân Bút Sơn phải chịu nhiều mất mát đau thương và sự tàn khốc của nhiều cuộc chiến tranh nhưng với sự cần cù sáng tạo, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động sản xuất. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển đã tạo nên cộng đồng dân cư thống nhất và phát triển về mọi mặt:

Hệ thống cơ sở vật chất: Thị trấn Bút Sơn là vùng đất trung tâm của huyện Hoằng Hóa, nơi đặt công sở của các cơ quan ban ngành của huyện gồm: Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, UB MTTQ và các đoàn thể huyện, các hội, các cơ quan tư pháp, hành pháp như: Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Tòa án, Viện kiểm soát, BHXH huyện…Đến năm 2020 trên địa bàn thị trấn có 37 cơ quan và gần 50 doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ sản xuất, vật liệu xây dựng, vận tải của nhà nước và tư nhân.

Hệ thống thiết chế văn hóa: Thị trấn Bút Sơn có hệ thống thiết chế văn hóa khá hoàn chỉnh. Giữa trung tâm của huyện có Khu trung tâm văn hóa với Nhà thi đấu thể thao có khả năng tổ chức thi đấu nhiều môn thể thao trong nhà như: Bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn có sức chứa  hàng nghìn người đến xem và cổ vũ, có quảng trường rộng rãi là nơi tổ chức các cuộc mít tinh, các lễ hội, các hoạt động văn hóa quy mô cấp huyện thuận lợi. Nhà Bảo tàng huyện là nơi gìn giữ và bảo lưu các giá trị văn hóa của huyện Hoằng Hóa trong suốt chiều dài lịch sử, là địa điểm tham quan và giáo dục truyền thống văn hóa của huyện. Nơi đây còn có trung tâm Hội nghị huyện, địa điểm thường xuyên diễn ra các hội nghị quan trọng của huyện, tạo nên một vùng văn hóa luôn sôi động và hấp dẫn.

Ở thị trấn Bút Sơn tất cả các phố đều có nhà văn hóa được xây dựng mới với trang thiết bị cơ bản phục vụ cho hội họp, tổ chức sinh hoạt cộng đồng, vui chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao của dân phố.

Hệ thống tổ chức chính trị: Thị trấn Bút Sơn có hệ thống chính trị toàn diện và vững mạnh, tất cả các phố đều có chi bộ, có số lượng đảng viên sinh hoạt đều đặn giúp cho việc triển khai quán triệt Nghị quyết Đảng và chủ trương của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân nhanh chóng thuận tiện. Các hoạt động được tổ chức nhanh và kịp thời, có chất lượng và hiệu quả.

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội đã tạo nên vùng đất thị trấn có đủ điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện. Bằng sự nổ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của Đảng bộ và nhân dân, thị trấn đang ngày càng phát huy tốt tiềm năng thế mạnh, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, hoàn thiện về mọi mặt, xây dựng thị trấn mỗi ngày them giàu đẹp, văn minh.