Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch nCoV
Các bà nội trợ có thể thực hành dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đi chợ cũng như khi nấu nướng để góp phần phòng ngừa dịch bệnh nCoV, theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng. Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV), chúng ta cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Viện Dinh dưỡng đề nghị cần thực hiện một số biện pháp cụ thể về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh nCoV như sau:
Khi đi mua thực phẩm
· Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm;
· Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng;
· Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ;
· Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
· Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
Chế biến thực phẩm tại nhà
· Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
· Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
· Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
· Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn ).
Ăn uống đảm bảo vệ sinh
· Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;
· Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.
Phạm Hương - CC Văn hóa - Xã hội
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN " TƯƠI NGON " GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- CÁCH MUA HẢI SẢN TƯƠI NGON VÀ NHẬN BIẾT HẢI SẢN Ủ ƯỚP BẰNG CHẤT CẤM
- Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
- Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
- Một số điều cần biết về sử dụng phụ gia thực phẩm
- Tác hại khi sử dụng thực phẩm có hàn the
- Hướng dẫn cách xử trí ngộ độc thức ăn tại nhà hiệu quả
- Cách lựu chọn và bảo quản bánh Trung thu
- CÁC LOẠI THỨC ĂN ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG, VSATTP CHO NGƯỜI GIÀ
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 5 NĂM 2024 ( Từ ngày 13-5 đến 17-5-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 5 NĂM 2024 (Từ ngày 06-5 đến 10-5-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 22-4 đến 04-5-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT tthc TUẦN 3 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 15-4 đến ngày 19-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 08-4 đến 12-4-2024)