Phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa trong khuôn viên các cơ sở giáo dục cho học sinh
Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa này được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.
1.Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên đơn vị. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này. Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như:
- Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc.
- Cây Trúc đào (Nerium oleander L.); cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim
- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ).
2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.
3. Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Sưu tầm: Phạm Hương - CC Văn hóa
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN " TƯƠI NGON " GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- CÁCH MUA HẢI SẢN TƯƠI NGON VÀ NHẬN BIẾT HẢI SẢN Ủ ƯỚP BẰNG CHẤT CẤM
- Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
- Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
- Một số điều cần biết về sử dụng phụ gia thực phẩm
- Tác hại khi sử dụng thực phẩm có hàn the
- Hướng dẫn cách xử trí ngộ độc thức ăn tại nhà hiệu quả
- Cách lựu chọn và bảo quản bánh Trung thu
- CÁC LOẠI THỨC ĂN ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG, VSATTP CHO NGƯỜI GIÀ
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT tthc TUẦN 3 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 15-4 đến ngày 19-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 08-4 đến 12-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 01-4 đến ngày 05-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 25-3 đến 29-3-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 18-3 đến 22-3-2024)