VSATTP trong dịp tết Nguyên đán
Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng không thể thiếu. Đây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu hạt dưa, hạt bí đủ loại…được các công ty sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc ...
Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người thân yêu của mình trong dịp tết truyền thống cũng như bữa ăn hàng ngày. Tuyên tuyền hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc nguy cơ ô nhiểm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đặc biệt giúp người dân có thể mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
Cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những hộ kinh doanh hiểu và thực hiện những loại được phép dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm, những loại bị cấm sử dụng. Đặc biệt, cần xử phạt thật nặng, có chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, răn đe những cơ sở này và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra thị trường.
Thị trường tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, giò, bánh mứt kẹo tăng cao. Do đó, mỗi cá nhân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc, thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi, mỡ màng có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản.
Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân./.
Sưu tầm: Phạm Hương - CC Văn hóa
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN " TƯƠI NGON " GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- CÁCH MUA HẢI SẢN TƯƠI NGON VÀ NHẬN BIẾT HẢI SẢN Ủ ƯỚP BẰNG CHẤT CẤM
- Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
- Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
- Một số điều cần biết về sử dụng phụ gia thực phẩm
- Tác hại khi sử dụng thực phẩm có hàn the
- Hướng dẫn cách xử trí ngộ độc thức ăn tại nhà hiệu quả
- Cách lựu chọn và bảo quản bánh Trung thu
- CÁC LOẠI THỨC ĂN ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG, VSATTP CHO NGƯỜI GIÀ
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT tthc TUẦN 3 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 15-4 đến ngày 19-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 08-4 đến 12-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 4 NĂM 2024 (Từ ngày 01-4 đến ngày 05-4-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 25-3 đến 29-3-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 18-3 đến 22-3-2024)